Rapid Revision of Modern India History

आधुनिक भारताचा इतिहास – महत्त्वाचे प्रश्न


 


1.भारतामध्ये पोर्तुगीजांचा पहिला वसाहतवादी केंद्र कोणते होते?

A) मुंबई

B) गोवा

C) सुरत

D) मद्रास




उत्तर: B) गोवा


2.वास्को-द-गामा भारतात कोणत्या वर्षी आला?

A) 1492

B) 1498

C) 1526

D) 1600




उत्तर: B) 1498


3.ईस्ट इंडिया कंपनीची स्थापना कधी झाली?

A) 1498

B) 1600

C) 1757

D) 1857




उत्तर: B) 1600


4.प्लासीची लढाई कोणत्या वर्षी झाली?

A) 1764

B) 1757

C) 1857

D) 1773




उत्तर: B) 1757


5.प्लासीच्या लढाईत सिराज-उद-दौलाचा विश्वासघात कोणी केला?

A) मीर कासिम

B) हैदर अली

C) मीर जाफर

D) टीपू सुलतान




उत्तर: C) मीर जाफर


6.बक्सरची लढाई कोणत्या वर्षी झाली?

A) 1764

B) 1757

C) 1857

D) 1772




उत्तर: A) 1764


7.भारतात दुहेरी शासन पद्धती कोणी सुरू केली?

A) लॉर्ड डलहौसी

B) रॉबर्ट क्लाईव्ह

C) वॉरेन हेस्टिंग्ज

D) कॉर्नवॉलिस




उत्तर: B) रॉबर्ट क्लाईव्ह


8.रेग्युलेटिंग अॅक्ट कधी मंजूर झाला?

A) 1773

B) 1784

C) 1813

D) 1833




उत्तर: A) 1773


9.भारताचा पहिला गव्हर्नर जनरल कोण होता?

A) वॉरेन हेस्टिंग्ज

B) लॉर्ड कॅनिंग

C) डलहौसी

D) कॉर्नवॉलिस




उत्तर: A) वॉरेन हेस्टिंग्ज


10.स्थायी बंदोबस्त पद्धती कोणी सुरू केली?

A) वॉरेन हेस्टिंग्ज

B) कॉर्नवॉलिस

C) रिपन

D) बेंटिक




उत्तर: B) कॉर्नवॉलिस



---


11.सती प्रथा बंद करणारा गव्हर्नर जनरल कोण?

A) लॉर्ड रिपन

B) लॉर्ड कर्झन

C) लॉर्ड विल्यम बेंटिक

D) डलहौसी





उत्तर: C) लॉर्ड विल्यम बेंटिक


12.राजा राममोहन रॉय यांनी कोणत्या समाजाची स्थापना केली?

A) आर्य समाज

B) ब्राह्मो समाज

C) प्रार्थना समाज

D) सत्यशोधक समाज





उत्तर: B) ब्राह्मो समाज


13.आर्य समाजाची स्थापना कोणी केली?

A) स्वामी विवेकानंद

B) दयानंद सरस्वती

C) ज्योतिबा फुले

D) रामकृष्ण परमहंस




उत्तर: B) दयानंद सरस्वती


14.सत्यशोधक समाजाची स्थापना कोणी केली?

A) शाहू महाराज

B) महात्मा फुले

C) आगरकर

D) टिळक





उत्तर: B) महात्मा फुले


15.‘गुलामगिरी’ हा ग्रंथ कोणी लिहिला?

A) टिळक

B) महात्मा फुले

C) आंबेडकर

D) आगरकर





उत्तर: B) महात्मा फुले


16.विधवा पुनर्विवाह कायदा कोणत्या वर्षी झाला?

A) 1829

B) 1856

C) 1875

D) 1882





उत्तर: B) 1856


17.भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसची स्थापना कधी झाली?

A) 1857

B) 1885

C) 1905

D) 1919





उत्तर: B) 1885


18.भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसचे पहिले अध्यक्ष कोण होते?

A) दादाभाई नौरोजी

B) सुरेंद्रनाथ बॅनर्जी

C) डब्ल्यू. सी. बॅनर्जी

D) गोखले






उत्तर: C) डब्ल्यू. सी. बॅनर्जी


19.‘स्वराज्य हा माझा जन्मसिद्ध हक्क आहे’ असे कोणी म्हटले?

A) गांधीजी

B) गोखले

C) टिळक

D) नेहरू




उत्तर: C) टिळक


20.बंगालची फाळणी कोणत्या वर्षी झाली?

A) 1885

B) 1905

C) 1911

D) 1947




उत्तर: B) 1905



---


21.स्वदेशी चळवळ कोणत्या घटनेमुळे सुरू झाली?

A) जालियनवाला बाग हत्याकांड

B) बंगाल फाळणी

C) असहकार आंदोलन

D) भारत छोडो आंदोलन





उत्तर: B) बंगाल फाळणी


22.मुस्लिम लीगची स्थापना कधी झाली?

A) 1885

B) 1905

C) 1906

D) 1919





उत्तर: C) 1906


23.गांधीजी भारतात दक्षिण आफ्रिकेतून कधी परतले?

A) 1915

B) 1919

C) 1920

D) 1930





उत्तर: A) 1915


24.चंपारण्य सत्याग्रह कोणत्या वर्षी झाला?

A) 1915

B) 1917

C) 1920

D) 1930





उत्तर: B) 1917


25.जालियनवाला बाग हत्याकांड कधी झाले?

A) 1919

B) 1920

C) 1930

D) 1942





उत्तर: A) 1919


26.जालियनवाला बाग हत्याकांडासाठी जबाबदार अधिकारी कोण होता?

A) डायर

B) कर्झन

C) कॅनिंग

D) माउंटबॅटन





उत्तर: A) डायर


27.असहकार आंदोलन कधी सुरू झाले?

A) 1919

B) 1920

C) 1930

D) 1942





उत्तर: B) 1920


28.चौरी-चौरा घटना कोणत्या आंदोलनाशी संबंधित आहे?

A) स्वदेशी

B) असहकार

C) भारत छोडो

D) सविनय कायदेभंग






उत्तर: B) असहकार

मध्ययुगीन भारताच्या इतिहासाच्या प्रश्नसंच साठी येथे क्लिक करा

29.सायमन कमिशन भारतात कधी आले?

A) 1919

B) 1927

C) 1930

D) 1942






उत्तर: B) 1927


30.‘सायमन गो बॅक’ ही घोषणा कोणत्या आंदोलनात दिली गेली?

A) असहकार

B) सायमन कमिशन विरोध

C) भारत छोडो

D) स्वदेशी





उत्तर: B) सायमन कमिशन विरोध



---


31.दांडी यात्रा कोणत्या आंदोलनाशी संबंधित आहे?

A) असहकार

B) भारत छोडो

C) सविनय कायदेभंग

D) स्वदेशी





उत्तर: C) सविनय कायदेभंग


32.दांडी यात्रा कधी सुरू झाली?

A) 1920

B) 1930

C) 1942

D) 1947






उत्तर: B) 1930


33.गोलमेज परिषद कोठे भरली होती?

A) दिल्ली

B) मुंबई

C) लंडन

D) कोलकाता







उत्तर: C) लंडन


34.पूणेकरार कोणामध्ये झाला?

A) गांधीजी आणि नेहरू

B) गांधीजी आणि आंबेडकर

C) टिळक आणि गोखले

D) जिना आणि नेहरू







उत्तर: B) गांधीजी आणि आंबेडकर


35.भारत छोडो आंदोलन कधी सुरू झाले?

A) 1930

B) 1935

C) 1942

D) 1947





उत्तर: C) 1942


36.‘करेंगे या मरेंगे’ ही घोषणा कोणी दिली?

A) नेहरू

B) गांधीजी

C) सुभाषचंद्र बोस

D) टिळक





उत्तर: B) गांधीजी


37.आझाद हिंद सेनेचे संस्थापक कोण होते?

A) गांधीजी

B) नेहरू

C) सुभाषचंद्र बोस

D) भगतसिंग





उत्तर: C) सुभाषचंद्र बोस


38.‘जय हिंद’ ही घोषणा कोणी लोकप्रिय केली?

A) गांधीजी

B) नेहरू

C) सुभाषचंद्र बोस

D) पटेल





उत्तर: C) सुभाषचंद्र बोस


39.भारताला स्वातंत्र्य कधी मिळाले?

A) 1942

B) 1945

C) 1947

D) 1950





उत्तर: C) 1947


40.भारतीय संविधान कधी लागू झाले?

A) 15 ऑगस्ट 1947

B) 26 जानेवारी 1950

C) 26 नोव्हेंबर 1949

D) 2 ऑक्टोबर 1950





उत्तर: B) 26 जानेवारी 1950



---


41.भारतीय संविधानाचे शिल्पकार कोण आहेत?

A) गांधीजी

B) नेहरू

C) डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर

D) पटेल





उत्तर: C) डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर


42.भारताचे पहिले पंतप्रधान कोण होते?

A) गांधीजी

B) सरदार पटेल

C) जवाहरलाल नेहरू

D) राजेंद्र प्रसाद






उत्तर: C) जवाहरलाल नेहरू


43.भारताचे पहिले राष्ट्रपती कोण होते?

A) राजेंद्र प्रसाद

B) राधाकृष्णन

C) नेहरू

D) पटेल





उत्तर: A) राजेंद्र प्रसाद


44.स्वतंत्र भारताचे पहिले गव्हर्नर जनरल कोण होते?

A) माउंटबॅटन

B) राजगोपालाचारी

C) नेहरू

D) कॅनिंग







उत्तर: A) माउंटबॅटन


45.‘डिस्कव्हरी ऑफ इंडिया’ हा ग्रंथ कोणी लिहिला?

A) गांधीजी

B) नेहरू

C) आंबेडकर

D) टिळक






उत्तर: B) नेहरू


46.‘गीतारहस्य’ हा ग्रंथ कोणी लिहिला?

A) आगरकर

B) टिळक

C) फुले

D) गोखले






उत्तर: B) टिळक


47.भारतीय राज्यघटना समितीचे अध्यक्ष कोण होते?

A) गांधीजी

B) नेहरू

C) डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर

D) राजेंद्र प्रसाद







उत्तर: C) डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर


48.भारताचे विभाजन कोणत्या योजनेनुसार झाले?

A) कॅबिनेट मिशन

B) माउंटबॅटन योजना

C) वेव्हेल योजना

D) क्रिप्स योजना





उत्तर: B) माउंटबॅटन योजना


49.क्रांतिकारक भगतसिंग यांना फाशी कधी देण्यात आली?

A) 1928

B) 1931

C) 1942

D) 1947






उत्तर: B) 1931


50.‘इन्कलाब जिंदाबाद’ ही घोषणा कोणी दिली?

A) गांधीजी

B) भगतसिंग

C) नेहरू

D) टिळक






उत्तर: B) भगतसिंग

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

थोडे नवीन जरा जुने