Rapid Revision of History of midivial india

मध्ययुगीन भारताचा इतिहास महत्त्वाचे बहुपर्यायी प्रश्न



1.दिल्ली सल्तनतचा पहिला सुलतान कोण होता?

A) इल्तुतमिश

B) कुतुबुद्दीन ऐबक

C) बलबन

D) अलाउद्दीन खिलजी





उत्तर: B


2.कुतुबमिनारची सुरुवात कोणी केली?

A) इल्तुतमिश

B) बलबन

C) कुतुबुद्दीन ऐबक

D) बाबर





उत्तर: C


3.“गुलाम घराण्याचा” सर्वात शक्तिशाली शासक कोण होता?

A) रझिया सुलताना

B) इल्तुतमिश

C) बलबन

D) फिरोज तुघलक





उत्तर: C


4.दिल्लीची पहिली महिला सुलतान कोण होती?

A) नूरजहाँ

B) रझिया सुलताना

C) जहाँआरा

D) मुमताज




उत्तर: B


5.“चहलगानी” संघटना कोणी निर्माण केली?

A) बलबन

B) इल्तुतमिश

C) बाबर

D) अकबर






उत्तर: B


6.बाजार नियंत्रण पद्धती कोणी सुरू केली?

A) मोहम्मद बिन तुघलक

B) अलाउद्दीन खिलजी

C) बलबन

D) बाबर







उत्तर: B


7.दक्षिण भारतावर सर्वप्रथम आक्रमण कोणी केले?

A) बाबर

B) अलाउद्दीन खिलजी

C) अकबर

D) औरंगजेब






उत्तर: B


8.राजधानी दिल्लीहून दौलताबाद येथे नेण्याचा प्रयत्न कोणी केला?

A) फिरोज तुघलक

B) मोहम्मद बिन तुघलक

C) बलबन

D) बाबर







उत्तर: B


9.तांब्याची नाणी चलनात आणण्याचा प्रयत्न कोणी केला?

A) अलाउद्दीन खिलजी

B) बाबर

C) मोहम्मद बिन तुघलक

D) शेरशाह सूरी







उत्तर: C


10.कालवा बांधकामासाठी प्रसिद्ध सुलतान कोण?

A) फिरोज तुघलक

B) बलबन

C) इल्तुतमिश

D) बाबर







उत्तर: A


11.मुघल साम्राज्याचा संस्थापक कोण होता?

A) हुमायून

B) बाबर

C) अकबर

D) औरंगजेब





उत्तर: B


12.पानिपतची पहिली लढाई कोणामध्ये झाली?

A) बाबर व इब्राहिम लोदी

B) अकबर व हेमू

C) औरंगजेब व शिवाजी महाराज

D) बाबर व राणा सांगा





उत्तर: A


13.“दीन-ए-इलाही” धर्माची स्थापना कोणी केली?

A) जहाँगीर

B) अकबर

C) शाहजहाँ

D) औरंगजेब







उत्तर: B


14.अकबराचा अर्थमंत्री कोण होता?

A) तानसेन

B) बीरबल

C) तोडरमल

D) अबुल फजल





उत्तर: C


15.“आइन-ए-अकबरी” ग्रंथ कोणी लिहिला?

A) फैजी

B) अबुल फजल

C) बदायुनी

D) बाबर






उत्तर: B


16.जहाँगीरच्या पत्नीचे नाव काय होते?

A) मुमताज

B) नूरजहाँ

C) जहाँआरा

D) रझिया






उत्तर: B


17.ताजमहाल कोणी बांधला?

A) अकबर

B) जहाँगीर

C) शाहजहाँ

D) औरंगजेब






उत्तर: C


18.ताजमहाल कोणाच्या स्मरणार्थ बांधण्यात आला?

A) नूरजहाँ

B) मुमताज महल

C) जहाँआरा

D) रझिया





उत्तर: B


19.औरंगजेबाने जिझिया कर पुन्हा सुरू केला का?

A) होय

B) नाही

C) काही काळासाठी

D) माहित नाही





उत्तर: A


20.शिवाजी महाराजांचा राज्याभिषेक कोणत्या किल्ल्यावर झाला?

A) प्रतापगड

B) रायगड

C) तोरणा

D) सिंहगड





उत्तर: B


21.शिवाजी महाराजांचे गुरु कोणाला मानत होते?

A) तुकाराम महाराज

B) समर्थ रामदास

C) नामदेव

D) ज्ञानेश्वर





उत्तर: B


22.अफजलखानाचा वध कोठे झाला?

A) रायगड

B) प्रतापगड

C) पन्हाळा

D) पुरंदर






उत्तर: B


23.“अष्टप्रधान मंडळ” कोणी स्थापन केले?

A) शाहू महाराज

B) संभाजी महाराज

C) शिवाजी महाराज

D) बाजीराव







उत्तर: C


24.शिवाजी महाराजांचे आरमार प्रमुख कोण होते?

A) तानाजी मालुसरे

B) कान्होजी आंग्रे

C) नेताजी पालकर

D) बाजीप्रभू देशपांडे







उत्तर: B


25.पावनखिंडीची लढाई कोणाशी संबंधित आहे?

A) तानाजी

B) बाजीप्रभू देशपांडे

C) अफजलखान

D) शाहिस्तेखान







उत्तर: B


26.सिंहगडाचे पूर्वीचे नाव काय होते?

A) राजगड

B) कोंढाणा

C) प्रतापगड

D) पन्हाळा







उत्तर: B


27.“गड आला पण सिंह गेला” हे उद्गार कोणी काढले?

A) संभाजी महाराज

B) शिवाजी महाराज

C) बाजीराव

D) शाहू महाराज






उत्तर: B


28.शिवाजी महाराजांनी सुरतवर किती वेळा स्वारी केली?

A) एकदा

B) दोनदा

C) तीनदा

D) चारदा






उत्तर: B


29.भक्ती चळवळीचे प्रमुख संत कोण होते?

A) ज्ञानेश्वर

B) तुकाराम

C) कबीर

D) वरील सर्व







उत्तर: D


30.“रामचरितमानस” ग्रंथ कोणी लिहिला?

A) कबीर

B) तुलसीदास

C) सूरदास

D) नामदेव







उत्तर: B


31.“अल्लाह आणि राम एकच आहेत” असा संदेश कोणी दिला?

A) कबीर

B) तुलसीदास

C) चैतन्य

D) नामदेव







उत्तर: A


32.शीख धर्माचे संस्थापक कोण?

A) गुरु गोविंदसिंग

B) गुरु अर्जुनदेव

C) गुरु नानक

D) गुरु तेगबहादूर







उत्तर: C


33.खालसा पंथाची स्थापना कोणी केली?

A) गुरु नानक

B) गुरु गोविंदसिंग

C) गुरु अर्जुनदेव

D) गुरु रामदास






उत्तर: B


34.विजयनगर साम्राज्याची स्थापना कोणी केली?

A) हरिहर व बुक्क

B) कृष्णदेवराय

C) रामराय

D) देवराय






उत्तर: A


35.विजयनगर साम्राज्याचा सर्वात प्रसिद्ध राजा कोण?

A) हरिहर

B) बुक्क

C) कृष्णदेवराय

D) रामराय






उत्तर: C


36.तालिकोटची लढाई केव्हा झाली?

A) 1526

B) 1565

C) 1600

D) 1707






उत्तर: B


37.बहमनी राज्याची स्थापना कोणी केली?

A) अलाउद्दीन बहमनशाह

B) बाबर

C) अकबर

D) हुमायून





उत्तर: A


38.“बाबरनामा” हा ग्रंथ कोणी लिहिला?

A) अकबर

B) बाबर

C) जहाँगीर

D) अबुल फजल





उत्तर: B


39.“जहाँगीरनामा” कोणी लिहिले?

A) बाबर

B) जहाँगीर

C) शाहजहाँ

D) औरंगजेब

उत्तर: B


40.भारतामध्ये ग्रँड ट्रंक रोड कोणी बांधला?

A) बाबर

B) शेरशाह सूरी

C) अकबर

D) औरंगजेब





उत्तर: B


41.शेरशाह सूरीने कोणते चलन सुरू केले?

A) रुपया

B) दिनार

C) मोहोर

D) दमडी





उत्तर: A


42.औरंगजेबाचा मृत्यू कोठे झाला?

A) दिल्ली

B) आग्रा

C) अहमदनगर

D) लाहोर






उत्तर: C


43.मराठा साम्राज्याचा पहिला पेशवा कोण होता?

A) बाजीराव

B) बाळाजी विश्वनाथ

C) नानासाहेब

D) माधवराव





उत्तर: B


44.“छत्रपती” ही पदवी कोणी धारण केली?

A) संभाजी महाराज

B) शिवाजी महाराज

C) शाहू महाराज

D) राजाराम महाराज



Gajanan




उत्तर: B


45.पानिपतची तिसरी लढाई केव्हा झाली?

A) 1526

B) 1556

C) 1761

D) 1707






उत्तर: C


46.पानिपतच्या तिसऱ्या युद्धात मराठ्यांचे नेतृत्व कोणी केले?

A) सदाशिवराव भाऊ

B) बाजीराव

C) माधवराव

D) शाहू महाराज






उत्तर: A


47.शाहिस्तेखानावर हल्ला कोणी केला?

A) संभाजी महाराज

B) शिवाजी महाराज

C) तानाजी

D) बाजीप्रभू






उत्तर: B


48.पुरंदरचा तह कोणामध्ये झाला?

A) शिवाजी महाराज व जयसिंग

B) बाबर व लोदी

C) अकबर व राणा प्रताप

D) औरंगजेब व संभाजी



प्राचीन भारताच्या इतिहासा वर आधारित प्रश्नसंच सोडवण्यासाठी येथे क्लिक करा.



उत्तर: A


49.हल्दीघाटीची लढाई कोणामध्ये झाली?

A) अकबर व राणा प्रताप

B) बाबर व लोदी

C) शिवाजी महाराज व औरंगजेब

D) हुमायून व शेरशाह






उत्तर: A


50.मुघल साम्राज्याचा शेवटचा प्रभावी बादशाह कोण होता?

A) बहादूरशाह झफर

B) औरंगजेब

C) शाहजहाँ

D) अकबर


आधुनिक भारताच्या इतिहासाच्या अभ्यासासाठी येथे क्लिक करा



उत्तर: B

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

थोडे नवीन जरा जुने