TET Rapid Revision

छत्रपती शिवाजी महाराज यांच्या इतिहासावर आधारित बहुपर्यायी प्रश्न पाहूया.



 

१) शिवाजी महाराजांनी स्वराज्याची शपथ कोणत्या ठिकाणी घेतल्याचे मानले जाते?


A) प्रतापगड

B) रायरेश्वर मंदिर

C) शिवनेरी किल्ला

D) तोरणा किल्ला




उत्तर: B) 



---


२) “गनिमी कावा” ही युद्धनीती पुढीलपैकी कोणत्या तत्त्वावर आधारित होती?


A) मोठ्या सैन्याचा वापर

B) समुद्री युद्ध

C) छापामार पद्धतीने हल्ले

D) सरळ समोरासमोर युद्ध





उत्तर: C) 



---


३) शिवाजी महाराजांच्या अष्टप्रधान मंडळातील “अमात्य” यांचे मुख्य कार्य काय होते?


A) सैन्य व्यवस्था

B) न्यायदान

C) आर्थिक व महसूल व्यवस्था

D) परराष्ट्र व्यवहार





उत्तर: C) 



---


४) अफझलखान भेटीच्या वेळी शिवाजी महाराजांनी कोणते शस्त्र गुप्तपणे वापरले?


A) तलवार

B) भाला

C) वाघनख

D) कट्यार





उत्तर: C) 



---


५) शिवाजी महाराजांच्या आरमाराचे प्रमुख कोण होते?


A) तानाजी मालुसरे

B) नेताजी पालकर

C) कान्होजी आंग्रे

D) दौलतखान



 



उत्तर: D) 



---


६) शिवाजी महाराज आणि औरंगजेब यांची भेट कोणत्या ठिकाणी झाली होती?


A) दिल्ली

B) आग्रा

C) लाहोर

D) औरंगाबाद





उत्तर: B)



---


७) “राज्याभिषेक शक” या नव्या कालगणनेची सुरुवात कोणत्या प्रसंगानंतर झाली?


A) पुरंदर तह

B) अफझलखान वध

C) राज्याभिषेक

D) सुरतेची मोहीम




उत्तर: C) 



---


८) पुढीलपैकी कोणता किल्ला शिवाजी महाराजांनी सर्वप्रथम जिंकला?


A) राजगड

B) प्रतापगड

C) तोरणा

D) सिंहगड




उत्तर: C) 



---


९) शिवाजी महाराजांच्या राज्याभिषेकासाठी काशीहून कोणत्या विद्वानांना बोलावण्यात आले होते?


A) रामदास स्वामी

B) गागाभट्ट

C) मोरोपंत पिंगळे

D) निलोपंत मुजुमदार





उत्तर: B) 



---


१०) शिवाजी महाराजांनी “हिंदवी स्वराज्य” ही संकल्पना मुख्यतः कोणत्या उद्देशाने मांडली?


A) मुघल साम्राज्य विस्तारासाठी

B) व्यापार वाढीसाठी

C) स्वकीय लोकांचे स्वतंत्र राज्य स्थापण्यासाठी

D) दक्षिण भारत जिंकण्यासाठी






उत्तर: C) 

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

थोडे नवीन जरा जुने